subscribe: Posts | Comments

ความแตกต่างระหว่าง แฟรนไชส์ (Franchise) กับ ธุรกิจเครือข่าย (MLM)

13 comments
   Share
GD Star Rating
loading...

Franchise

สวัสดีครับ

ผม ทศพร วัฒนสุภิญโญ ก็ที่จะเริ่มเนื้อหาผมก็มีเรื่องราวการทำบุญ มาแนะนำกันก่อนครับ

“อย่าลืมถือศีลอุโบสถในวันพระ” แค่สัปดาห์ล่ะครั้ง ?ก็ตกแล้วราว ๆ 52-53 ครั้งใน 1 ปี เป็นการทำบุญกับตัวเองโดยไม่ใช้งานซักสลึงเดียว จนแค่ไหนก็ทำบุญได้นะครับ
อย่ารอทำบุญด้วยเงินอย่างเดียวครับผม

เข้าเรื่องเลยล่ะกัน สิ่งที่ผมจะนำมาเล่าให้ฟังวันนี้ ก็เป็นความรู้พื้นฐานของธุรกิจ เป็นรูปแบบธุรกิจที่กำลัง โด่งดังมากขึ้นทุก ๆ วัน ผุดขึ้นและปิดลงกันอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นแล้วเราจึงจำเป็นต้องศึกษากันให้ลึก ๆ ซักหน่อยว่า มันคืออะไร เป็นแบบไหน ก็ที่เราจะลงทุนไป

แฟรนไชส์ (Franchise)

ธุรกิจประเภทนี้ เคยถูกมองว่าเป็นธุรกิจผิดกฏหมายมาก่อนเช่นกัน โดยมีมุมมองร้าย ๆ เช่น กินหัวคิว, หลอกใช้คนอื่นทำงานให้, กินกันเป็นทอด ๆ, ร้านค้าลูกโซ่ แยะเยอะไปหมดครับ แต่ทว่ามีคนอีกกลุ่มหนึ่งเช่นกันที่ มองลักษณะ ของธุรกิจออก และเข้าร่วมลงทุนก่อร่างสร้างตัว โดยใช้ “เหตุผล” มากกว่า “มุมมอง”

เหตุผลของมันก็คือ การทำธุรกิจแฟรนไซส์ จะเป็นการขออนุญาติ นำผลิตภัณฑ์หรือบริการ จากบริษัทแม่ มาดำเนินธุรกิจ จะพูดให้ง่าย ๆ ก็เอามาหาเงินนั้นเอง

ข้อดีก็คือ บริษัทแม่จัดการทุกสิ่งทุกอย่างให้เราเรียบร้อยแล้ว เช่น

 • 7-11 ธุรกิจแฟรนไซส์ ร้านค้าสะดวกซื้อที่โด่งดัง โดยแต่ล่ะสาขา จะติดต่อกับบริษํทแม่ก็คือ บริษัท C.P. โดยบริษัทแม่จะทำงานจัดหาของหรือสินค้าต่าง ๆ ลำเลียงมาส่งให้ถึงที่ โดยที่เจ้่้าของแฟรนไซส์ไม่จำเป็นต้องไป ขนของ หาของ มาจัดเรียงในร้านเลย เท่ากับว่าลงทุนเสร็จแล้ว รอรับผลตอบแทนได้เลย

  • การรับผลตอบแทน ทางบริษัทแม่ เค้าก็จะคิดจาก ยอดขายในร้าน 7-11 ที่เราลงทุนไป เช่น ยกตัวอย่างที่ 15%
   ถ้ายอดขายของเรา 1,000,000 * 15% = 150,000 ก็คือยอดเงินที่เราจะได้
  • แล้วถ้าเราต้องการเพิ่ม % ล่ะ ก็ลงทุนเปิดร้าน 7-11 เพิ่มไงครับ
  • คิดง่าย ๆ เหมือนเราเอาเงินมาต่อเงินให้เพิ่มขึ้นนั้นเอง ทำงานง่าย ๆ แต่ผลตอบแทนก็สูงพอสมควร แต่ว่าการลงทุนก็ไม่ได้หมูเลย
  • การเจาะลึกในเรื่องของ 7-11 ผมนำมาเจาะลึกให้ในบทความต่อไปนะครับ
 • KFC, McDonald, Pizza และอีกมากมาย

ธุรกิจเครือข่าย (Multi-Level Network Marketing : MLM)

เช่นกันกับธุรกิจแฟรนไซส์ (Franchise) เคยถูกมองว่าผิดกฏหมายมาก่อนเช่นกัน เหตุผลของการทำธุรกิจประเภทนี้ สืบเนื่องต่อจากธุรกิจแฟรนไซส์ มีคนมากมายต้องการระบบการจัดการของธุรกิจแฟรนไซส์ โดยให้บริษัทแม่ เป็นผู้จัดการเรื่องราวต่าง ๆ เช่น ลำเลียงสินค้า หาสินค้า การคิดเงิน การคิดผลตอบแทน ไม่ต้องลงทุนค่าวิจัยผลิตภัณฑ์

นับว่ามีข้อดีที่ใกล้เคียงกันพอสมควร แต่สิ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด คือ การลงทุน

 • จะเห็นว่า การลงทุนทำธุรกิจแฟรนไซส์ จะต้องลงทุนในระดับ เป็นเจ้าของตึกรามบ้านช่อง หรือคูหาร้านค้าต่าง ๆ จำเป็นต้องมีระบบการจัดการพื้นที่ของตัวเอง เช่น? 7-11 จำเป็นต้องลงทุนครั้งแรกมากถึง 2,700,000 บาท โดยประมาณ
 • แต่ว่าธุรกิจเครือข่าย มีการลงทุนที่ต่ำ แต่โอกาสที่จะสร้างรายได้สามารถสร้างได้ พอ ๆ กัน ลงทุนต่ำในที่นี้เฉลี่ยตั้งแต่ หลักร้อย จนถึงหลักแสน

ความแตกต่างในข้อต่อไปคือ การดำเนินธุรกิจ

 • การดำเนินธุรกิจ MLM จำเป็นที่จะต้อง โฆษณาหรือนำเสนอเอง หาฐานลูกค้าเอง สร้างกิจการเอง ผลตอบแทนจะมากขึ้นไปตามจำนวน ลูกค้าหรือลูกทีมที่เพิ่มขึ้น
 • การดำเนินธุรกิจ Franchise จะทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลซะมากกว่า ลงทุนไปแล้วเป็นล้าน ถ้าให้คุณมานั่งจัดสินค้าของชั้นวาง ก็คงจะไม่ยุติธรรมเท่าไหร่ ธุรกิจนี้คุณไม่จำเป็นต้องออกไปหาลูกค้าเอง รอให้บริษัทแม่เป็นผู้โฆษณาให้ เราทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยของสาขาที่เราลงทุน และรับผิดชอบนั้นเอง

สรุป

เป็นไงครับ ความหมาย และความแตกต่าง ของธุรกิจทั้งสองแบบ ส่วนจะเลือกทำธุรกิจแบบไหนก็ขอให้พิจารณาให้ดี ศึกษาเพิ่มเติมให้มากขึ้น ก็ที่จะลงทุนทำอย่างจริงจัง เพื่อสร้างความสำเร็จให้กับตัวเอง

ขอให้ประสบความสำเร็จ และสวัสดีปีใหม่?? 2010 ครับ

ไม่มีเนื้อหาใกล้เคียง

 1. ดีครับ says:

  ได้ใจ คนอ่านดีครับ …

  MLM แบบสร้างสรร

 2. ความเหมือน ที่แตกต่าง ขอบคุณบทความดีๆครับ :love: :love:

 3. Yungying says:

  Thank you very much for data!!

 4. บทความเป็นประโยชน์มากเลยครับ

 5. ขอบคุณครับ คุณธีร์กวิน อิอิ

 6. ความรู้ดีค่ะ ขออนุญาตินำไปแชร์กับเพื่อนๆนะ และจะบอกที่มาให้ด้วยค่ะ :please:

 7. ศักดิ์สิทธิ์ says:

  บทความนี้ผมได้รับความรู้ดีมากเลยครับ

แสดงความคิดเห็น

You must be logged in to post a comment.

pregnancymiracleactive.com pregnancymiracleadvice.com pregnancymiraclearea.com baby goods catalogs
led tv catalogs
mattress catalogs
watches catalogs